Tin khác

 

Mỹ phát triển công nghệ biến phân bò thành... nước uống

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một công nghệ có thể biến phân bò thành nước uống.

Mỹ phát triển công nghệ biến phân bò thành nước uống

Phân hủy các yếm khí sẽ làm phân biến mất và tạo ra nước đủ sạch cho gia súc uống, bằng cách loại bỏ các hợp chất như amoniac. Chất dinh dưỡng được lấy ra từ phân trong quá trình này có thể được điều chế thành phân bón.

Giáo sư Steve Safferman, thuộc nhóm nghiên cứu của Đại học bang Michigan, cho biết: "Nếu bạn có 1.000 con bò chúng sẽ thải ra 10 triệu gallon (37.854 m3) phân trong một năm. Khoảng 90% thành phần của phân là nước nhưng phân còn chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng, carbon và mầm bệnh có thể tác động tới môi trường nếu không được quản lý đúng cách".

Hệ thống mới có thể sản xuất ra 50 gallon (227 lít) nước trên 100 gallon (455 lít) phân, tức khoảng trích ra được khoảng 50% thể tích là nước trong phân. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ sớm tăng sản lượng nước lên 65 gallon (295 lít).

Hiện có hơn 87 triệu con bò trên toàn nước Mỹ, nên theo lý thuyết hệ thống này có thể sản xuất được 870 triệu gallon (3,3 triệu m3) nước sạch mỗi năm. Liên hệ công nghệ này với tình hình chăn nuôi trong nước ta, có lẽ sẽ rất hữu ích cho những nơi khô hạn và cần tận dụng nguồn nguyên liệu thô sẵn có này