Tin khác

 

Trung Quốc làm gì cũng lớn và các dự án chuyển phân bò thành điện của họ cũng không là ngoại lệ. Theo công ty General Electric (GE), một trang trại nuôi bò sữa với 250 000 con ở vùng Đông Bắc nước này đang lên kế hoạch triển khai một dự án sản xuất điện từ phân bò lớn nhất thế giới vào tháng Chín năm nay. Trong khi đó trang trại bò sữa lớn nhất nước Mỹ cũng chỉ có 15 000 con. Trang trại bò sữa có tên Huishan ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh này còn được GE cung cấp bốn tuốc bin bioga.

Khí bioga không mới đối với Trung Quốc vì các hộ gia đình đã sử dụng các hầm biogas trong nhiều năm trước. Tính đến năm 2005, nước này đã có 1500 hầm khí bioga loại lớn tại các trang trại nuôi gia súc và khu chất thải công nghiệp.

Cows_on_a_farm.jpg

Hầm bioga mới nhất của Trung Quốc sẽ giúp giảm lượng phân gia súc, chất thải trồng trọt và nhiệt độ tỏa ra nhằm cung cấp 38 000 MWh điện năng hàng năm cho lưới điện quốc gia. Lượng điện này đủ đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ trung bình của 15 000 người dân Trung Quốc. Hầm này sẽ sinh ra khí bioga, một hỗn hợp khí mêtan và CO2 có nguồn gốc từ phân, mỡ động vật, chất thải hoặc những chất hữu cơ khác được ủ nóng trong điều kiện không có oxy.

Chính phủ Trung Quốc đã vạch ra những kế hoạch lớn nhằm sử dụng khí bioga để đạt được một số chỉ tiêu năng lượng. Theo kế hoạch năm 2007 của Hội đồng cải tổ và phát triển quốc gia, đến năm 2020, 300 triệu người dân tại vùng nông thôn sẽ sử dụng điện từ khí biogas từ 10000 dự án bioga loại lớn từ các trang trại nuôi gia súc.

Cũng giống như những công nghệ sạch khác, một khi chính phủ Trung Quốc quyết định khuyến khích ngành nào phát triển thì thường họ sẽ thành công. Ông Michael Wagner, giám đốc marketing của GE cho biết trang trại Huishan đã đầu tư khoảng 1,5 triệu đô la cho dự án lớn nhất này. Ông cho rằng đây là một dự án đem lại hiệu quả kinh tế.

Tuy nhiên hiệu quả kinh tế mà các hầm bioga đem lại ở mỗi nước lại không giống nhau do thời gian hoàn vốn khác nhau. Ở Châu Âu, với những khuyến khích ưu đãi nhất, các dự án sẽ hoàn vốn trong vòng 4-5 năm. Trong khi đó, tại Mỹ một nhà đầu tư cần 10 năm mới có thể thu hồi lại vốn đầu tư ban đầu