Tin khác

 

Phân bò là một loại phân chuồng hữu cơ tự nhiên được dùng phổ biến từ xưa để bón lót cho các cây trồng: tiêu, cam, quýt, bưởi, thanh long,..... Theo nhiều nghiên cứu và thực tế, khả năng cải tạo và làm tơi xốp đất của phân bò rất tốt.

 

Khi bón phân bò cho cây trồng, ngoài tác dụng cải tạo làm xốp đất còn giúp cung cấp lượng chất hữu cơ ( lượng mùn) khá lớn cho cây trồng. Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong phân bò chứa khoảng 83,1% là nước, 0,29%N, 0,17% P2O5 ,  khoảng 1% K2O và 0,35% CaO. Ngoài ra, hàm lượng MgO chiếm 0,13%. Với hàm lượng này, phân bò là một loại phân chuồng không thể thiếu cho tất cả các cây trồng.

Phân bò còn được xử lí làm giá thể dùng để ươm cây trồng

http://www.hcbita.com/themes/img/nong-thon-moi/2015_10_30_TT003.jpg

Ở một số nơi, người chăn nuôi sử dụng phân bò, nước thải từ bò để xây dựng hầm biogas làm chất đốt, giúp cải thiện đời sống của người dân (không lo bão giá…gaz tăng vèo vèo), đồng thời bảo vệ môi trường sống tại khu dân cư. Mỗi nhà chỉ cần có 3 - 4 con bò là có thể xây được hầm nhỏ đủ dùng để nấu nướng thả phanh cho gia đình.

http://www.hcbita.com/themes/img/nong-thon-moi/2015_10_30_TT004.jpg

Phân bò còn là nguồn thức ăn dùng để nuôi trùn quế, một loài động vật bé nhỏ được mệnh danh là hiệp sĩ của nền nông nghiệp

 Mới đây, có nhiều nghiên cứu dùng phân bò chế biến thành khí methal rồi từ khí này làm nguyên liệu cho các nhà máy chế biến methanol (được dùng trong công nghiệp để làm chất chống đông lạnh, làm dung môi trong nước rửa kính xe, chất tẩy rửa sơn, mực in máy photo và làm nhiên liệu cho các bếp lò nhỏ…).

Mặt khác, theo nhiều thông tin, từ phân bò người ta còn có thể chiết xuất ra hương vanni ( còn gọi là chất vanila) để pha chế các loại nến thơm hoặc dầu gội. 

Ngoài ra, phân bò còn được sử dụng để sản xuất gạch có độ bền, giá bằng với gạch bình thường nhưng trọng lượng nhẹ hơn đến 20%. Gạch này hiện được sản xuất ở Indonesia.